Hiện nay, khí gas là nhiên liệu được sử dụng phổ biến nhất trong công nghiệp, sản xuất, đời sống. Nhưng khí gas rất dễ bị rò rỉ và dễ gây cháy nổ, vậy những nguyên nhân có thể làm cháy nổ khí gas là gì? Chúng ta cần làm gì khi gặp phải sự cố này, khắc phục ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu chi tiết tới các bạn nguyên nhân và cách khắc phục sự cố rò rỉ khí gas.

Nguyên nhân dẫn đến rò rỉ khí gas có thể kể đến như:

  • Vỏ bình gas bị thủng: Vỏ bình gas giả, hàng dởm, hoặc do trong quá trình vận chuyển gas gặp vấn đề dẫn đến vỏ bình bị thủng.
  • Hở van gas: Chủ yếu là do van điều áp gas có chất lượng kém dẫn tới việc gãy hoặc hở van gas. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn tới việc nổ bình gas ở nhiều gia đình như báo chí đã đưa.
  • Dây dẫn gas cũ: Dây dẫn gas không chất lượng, dễ bị chuột, gián gậm nhấm làm rò rỉ khí gas. Hoặc dây dẫn để quá lâu làm quá trình vận chuyển gas từ bình đến bếp không an toàn. Điều này rất nguy hiểm nếu chúng ta đang sử dụng gas để nấu nướng.
  • Bình gas giả: Bình gas có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng, bình gas cỏ, gas giá rẻ là mối nguy hiểm tiềm ẩn cho người sử dụng. Hãy mua bình gas chính hãng, uy tín của thương hiệu như: gas petrolimex, gas petro Việt Nam…
  • Gas bốc mùi: Lúc này chúng ta cần khóa ngay van bình gas, hãy mở tung cửa để giảm bớt nồng độ của gas. Nếu ngửi thấy mùi gas đậm đặc, bình rò rỉ tạo thành tuyết bám xung quanh, nhiệt độ trong phòng tăng lên phải nhanh chóng mở toang cửa, dùng quạt tay quạt bớt nồng độ gas. Đặc biệt chú ý không bật tắt các thiết bị điện, tốt nhất là ngắt được nguồn điện từ xa, sau đó gọi ngay thợ sửa chữa đến kiểm tra.
  • Âm thanh gas bị xì hoặc lửa cháy mạnh bất thường: Khi ngọn lửa cháy bất thường, có mùi gas thoát ra ngoài, bạn cần tắt bếp ngay, khóa chặt van gas. Kiểm tra lại vị trí của mâm chia lửa, kiểm tra xem có bị dây nước vào bếp không vì nước sạch cũng là nguyên nhân khiến lửa đỏ bất thường, kiểm tra xem đáy nồi có bẩn không… Nếu trong trường hợp, ngọn lửa bị đỏ là do nhà bạn mới sơn hoặc quét vôi mới. Hiện tượng này không cần xử lý, khoảng vài ngày tự nhiên sẽ hết.
  • Bếp gas không bắt lửa: Hãy lặp lại động tác bật lửa để không khí trong ống dẫn gas bị tống hết ra ngoài. Nếu dây dẫn gas bị gãy dập, bạn nên thay mới để đảm bảo an toàn. Kiểm tra bộ đánh lửa nếu bị bẩn, bạn cần tháo kiềng bếp dùng vải khô để lau sạch bộ đánh lửa.
  • Lửa phát tiếng kêu: Có thể là do người lắp chưa điều chỉnh chính xác bộ phận không khí, hoa sen (họng lửa) lắp chưa đúng khớp, khe thoát lửa bị nghẹt. Bạn có thể lắp lại cho chính xác bộ phận điều chỉnh không khí, kiểm tra lại vị trí họng lửa, đồng thời làm sạch lại khe thoát lửa.

Cách phòng tránh sự cố rò rỉ khí gas

– Mua bình gas tại các cơ sở uy tín, tuyệt đối không sử dụng các loại bình gas có xuất xứ không an tòan. Khi mua bình gas phải chú ý mua bình còn nguyên vẹn, không móp méo, nước sơn còn tốt, không chóc, rỉ, rỗ.

>> Tham khảo địa chỉ cung cấp bình gas chính hãng tại đây: http://gascongnghiep.com/danh-muc/binh-gas-cong-nghiep

– Không nên sử dụng bình gas mini cũ vì độ an toàn không như bình mới. Với bình gas mới cũng cần phải lưu hạn sử dụng, nhà sản xuất, chất lượng, an toàn…

– Khi đang thay bình gas, không vận hành các thiết bị có thể sinh ra tia lửa điện: Bật lửa, nổ xe máy… Khi thay gas xong phải thử lại độ kín của van gas.

– Tủ bếp chỗ để bình gas nên để thoáng. Hạn chế để lọt khí gas xuống đường ống hoặc các ống cống liên thông với bên ngoài. Nếu trong nhà có cống ở bếp nối với bên ngoài, khi trong nhà có hiện tượng rò gas, khí có thể lan ra đến ngoài đường, gặp tia lửa điện tình cờ có thể cháy ngược vào trong.

– Khi sử dụng gas, chỉ cần mở van 1-2 vòng không cần mở hết. Nên khóa chặt van gas khi ngưng sử dụng. – Thay ống dẫn gas thường xuyên theo hướng dẫn của nhà sản xuất.